Khô cá thòi lòi cà mau

More Views

Khô cá thòi lòi - Cà Mau

(Còn hàng)

240.000₫

Đánh giá sản phẩm

5

Details

Nó sinh sống được ở vùng nước mặn, nước lợ. Nó có hai chân trước, bơi lội dưới sông, di chuyển trên bùn, chạy nhảy trên cạn và kỳ lạ hơn là nó có thể leo trèo trên cây.

- Cá thòi lòi được tổ chức Sinh vật Thế giới đề cập đến như là một trong 6 con vật “kỳ lạ nhất hành tinh” và là một hình mẫu đặc biệt về tiến hóa. Kỳ vật này có nhiều ở vùng ngập mặn Cà Mau.

- Cá Thòi lòi là loài lưỡng cư, tức là vừa sống được dưới nước, vừa nhởn nhơ trên cạn mà không sợ chết khác! Nó có thể nín thở, lặn sâu dưới nước 5 -10 phút, nhưng cũng có thể phi như… ngựa trên đám bùn.


- Cá thòi lòi có hình dáng rất lạ, sống ở hầu hết các sông, rạch thuộc các huyện: Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển. Gọi là cá thòi lòi vì chúng có đôi mắt lồi to và sáng long lanh như hai hòn bi, nhô hẳn lên đỉnh đầu và thường đào hang trong lùm cây, nơi khó tìm, hang sâu hàng mét. Cá thòi lòi rất tinh ranh và nhanh nhẹn trong việc trốn thoát khỏi sự tấn công của kẻ thù. Nhưng điều lạ lùng khiến cá thòi lòi chẳng giống bất cứ loài cá nào là ở chỗ chúng có thể sống, chạy, nhảy và kiếm mồi ngay trên cạn một cách rất điêu luyện và còn có khả năng leo cây rất tài tình.

- Là sản vật của vùng nước ngập mặn Cà Mau, thịt cá thòi lòi rất chắc và thơm ngon. Thịt cá thòi lòi dẽ, ngọt nên ăn không bao giờ biết ngán. Các món được làm từ cá thòi lòi rất phong phú: Nướng muối ớt, kho tiêu, nấu canh chua… Cá thòi lòi rất tốt cho các sản phụ. Cái món này bổ như giò heo hầm đu đủ nhưng không có mỡ màng. Đặc biệt, cá thòi lòi làm khô là đặc sản khoái khẩu thuộc dạng hiếm có ở Cà Mau hiện nay. 

 Là người con vùng sông nước, chắc hẳn cũng biết đến bốn loại cá, tạm gọi là tứ đại mỹ nhân “ Bớp, Rốn, Lòi, Chim”. Thoạt đầu nghe có vẻ khó hiểu nhưng để ý một tý thôi, ai cũng hiểu được “Lòi” ở đây chính là cá thòi lòi. 

sản phẩm liên quan
Sản phẩm được yêu thích