Bưởi năm roi miền nam

More Views

Bưởi năm roi - Vĩnh Long

(Còn hàng)

50.000₫

Tương truyền một thương hồ gốc Hậu Giang khi dừng ghe ở Tân Châu (Châu Đốc - An Giang) đã tình cờ vớt được một trái lạ trôi trên sông. Trái có da màu vàng xanh, xé ra thì thấy một màu tép vàng mọng nước, nếm thử thấy vị...

Đánh giá sản phẩm

5

Details

Trên hành trình xuyên Việt, du khách có thể bắt gặp biết bao là hoa thơm trái ngọt trải khắp chiều dài đất nước, với đủ sắc màu độc đáo đem lại nhiều ngạc nhiên thú vị cho người đi khám phá… Chỉ riêng trái bưởi, nếu từ lâu ở miền Bắc đã từng nổi tiếng bưởi Đoan Hùng (huyện Đoan Hùng - Phú Thọ), bưởi Diễn (làng Phú Diễn, huyện Từ Liêm - Hà Nội), miền Trung với bưởi Phúc Trạch (huyện Hương Khê - Hà Tinh), bưởi Thanh Trà (Thừa Thiên - Huế), miền Nam với bưởi Biên Hòa (thành phố Biên Hòa - Đồng Nai)… thì trong chừng ba, bốn mươi năm trở lại đây, ở vùng đồng bằng sông Cửu Long lại nổi lên một loại bưởi mà nguyên cái tên đã nhuốm đầy huyền thoại ly kỳ như chính tính cách của người dân Nam bộ: bưởi “Năm Roi”.

Tương truyền một thương hồ gốc Hậu Giang khi dừng ghe ở Tân Châu (Châu Đốc - An Giang) đã tình cờ vớt được một trái lạ trôi trên sông. Trái có da màu vàng xanh, xé ra thì thấy một màu tép vàng mọng nước, nếm thử thấy vị ngọt thanh hơi chua, ông liền lấy hạt đem về quê ở Phú Hữu (chợ Mái Dầm, huyện Châu Thành - Hậu Giang) để trồng. Sau chừng ba năm cây cho trái đợt đầu tiên, nhiều người biết chuyện đã ghé thăm chúc mừng và đến lúc này họ mới biết trái lạ ông lượm được năm xưa là “bưởi”. Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu bưởi này không có vị ngọt thoảng chua với mùi thơm hấp dẫn khác hẳn nhiều loại bưởi khác, nhiều người nghe tiếng đã tìm đến xin cây giống về trồng. Vậy là từ cây gốc ở xã Phú hữu, giống bưởi lạ đã nhanh chóng nhân giống và có mặt ở khắp xã cùng nhiều nơi khác ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt ở các huyện Long Hồ, Trà Ôn và Bình Minh thuộc tỉnh Vĩnh Long.

Về cái tên “Năm Roi”, người dân huyện Bình Minh lưu truyền một giai thoại khá buồn… cười (!). Nguyên có một chủ vườn ở Bình Minh đã xin được một cây bưởi từ Phú Hữu về trồng được ba năm cũng vừa ra đợt trái tơ, ông quý lắm nên canh giữ khá cẩn thận chẳng khác gì việc để mắt đến cô con gái vừa độ tuổi cặp kê. Để tăng tính răn đe, ông còn đề ra hình phạt “năm roi” cho đám con cháu và người làm nào dám héo lánh đến gần hay làm hư hỏng những trái bưởi qúy của ông.

Một đêm, có chàng trai hẹn tâm tình với con gái “rượu” nhà ông ở ngoài vườn. Không may cho chàng trai khi đang lò dò đến điểm hẹn thì bị chủ vườn bắt gặp, anh đành nhận tội muốn vào vườn “xin” giống bưởi ngon và chịu đánh đòn để người tình khỏi bị liên lụy và chính anh cũng còn hy vọng được làm rể sau này. Từ sự kiện này, người địa phương đã gọi đùa giống bưởi này là “bưởi năm roi”, ngờ đâu lại sớm đi vào ca dao và trở thành tên gọi đầy nghi hoặc của một giống bưởi nhiều hệ lụy:

Bưởi Năm Roi có dáng hình quả lê, thân tròn, đầu hơi thon và có núm, lúc chín trái khá lớn với màu vàng ngả xanh, trọng lượng trung bình khoảng 1,3kg / trái. Loại bưởi này vỏ mỏng, ruột trắng, có nhiều múi màu vàng nhạt, mọng nước nhưng ráo và dễ dàng tách múi, vị ngọt thanh hơi dôn dốt chua đặc biệt thơm ngon và không có hạt hoặc chỉ ít hạt lép nhỏ. Ban đầu do cần bưởi bán vào dịp tết nên người nông dân phải trồng mùa nghịch, về sau họ đã biết cách điều chỉnh sinh học để cây bưởi ra trái theo ý muốn nên du khách có thể thưởng thức bưởi Năm Roi hầu như quanh năm. Theo kinh nghiệm của nhà vườn, bưởi sau khi hái để khoảng 10 – 20 ngày cho trái sắc lại sẽ ăn ngon hơn.

sản phẩm liên quan
Sản phẩm được yêu thích