Bánh chuối nướng (chuối ép khô) - Đặc sản Cà Mau

More Views

Bánh chuối nướng (chuối ép khô) - Đặc sản Cà Mau

(Còn hàng)

70.000₫

Đánh giá sản phẩm

5

Details

Chuối xiêm chín đem ép mỏng rồi phơi nắng, phải chọn hôm nào nắng thật ngon mới ép chuối, nếu không chuối sẽ bị hư, phơi liên tục hai ba hôm để chuối thật khô, miếng chuối vàng ươm trong thật ngon lành.

Bánh chuối nướng cà mau

Chuối ép khô rồi nướng thơm ngon

Bánh chuối nướng có thành phần khá đơn giản với vài ba lát bánh mì cũ, vài trái chuối sứ chín rục, ít sữa tươi, nước cốt dừa hoặc cả hai. Đây là loại bánh dễ làm, khó bị hỏng nhờ nguyên tắc cơ bản là trộn tất cả vào nhau và nướng.

Bánh chuối nướng - đặc sản miền tây

Nguyên liệu, cách làm đơn giản, song món bánh này vẫn đủ sức làm mê hoặc mọi người với vị tươi mới cùng sắc màu vàng đặc trưng của dòng bánh nướng.

Bắt đấu từ đầu tháng 1, người dân làng nghề chuối khô ở Cà Mau bắt tay vào việc. Những ngày giáp tết, cường độ làm việc của làng nghề càng cao hơn. Làng nghề chuối khô của Cà Mau tập trung ở các xã Trần Hợi, Khánh Hưng (H.Trần Văn Thời). Không ai biết nghề này có từ bao giờ, chỉ biết nơi đây là nghề cha truyền con nối, đã được mấy đời.

Để có miếng chuối khô, ngon, dẻo, dai phải chọn cho được loại chuối xiêm thật già, chín đều. Các công đoạn làm chuối khô rất dễ, nhưng không phải ai muốn làm cũng được.

Làng nghề chuối ép khô ở cà mau

Đầu tiên là lột hết vỏ chuối và mang phơi cho chuối cho rỏ mật để chuối khô đảm bảo độ dai. Chuối được cho vào khuôn ép mỏng ra, xong mang đi xếp đều lên vỉ được làm bằng tre hoặc sậy để phơi. Khuôn ép được thiết kế hình tròn với đường kính từ 20 đến 30 cm, mỗi lần ép từ 3 đến 5 trái chuối tùy theo loại lớn hoặc nhỏ tạo ra những miếng chuối ép mỏng tròn.

Chuối ép khô đặc sản cà mau

Chuối ép xong được mang đi phơi đến khi chuối ngả sang màu vàng sậm, tươm mật là được.

Trung bình, trong mùa tết các gia đình ở đây ép hàng tấn chuối khô thành phẩm để cung cấp cho các lò bánh kẹo từ các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp… để chế biến kẹo chuối, chuối khô khèo, chuối gừng, chuối hộp, nước cốt chuối, rượu chuối…

Chuối ép khô đặc sản cà mau bán tại Hà Nội

Ngày tết, người dân nông thôn ở Cà Mau không những chế biến bánh kẹo từ chuối khô mà họ sẽ đãi khách uống trà với chuối khô “nguyên thủy”. 

sản phẩm liên quan
Sản phẩm được yêu thích